Tin tức mới

Sữa non của mẹ

Sữa non của mẹ – điểm 10 cho chất lượng dành cho trẻ sơ sinh

Trước đây, các bà mẹ thường cho rằng sau khi sinh con, những giọt sữa non của mẹ đầu tiên lạnh và không tốt cho em bé nên đã vắt bỏ đi không cho bé bú, chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo việc nên cho các bé bú ngay sau khi sinh và nên nuôi con bằng sữa của mẹ.

Tại sao sữa non của mẹ lại tốt vậy?

Thực tế thấy rằng sữa non là một chất dịch ở dạng lỏng, có màu vàng nhạt và dính. Sữa non được tiết ra trong khoảng thời gian 72 giờ sau khi sinh, rồi giảm dần và được gọi là sữa vĩnh viễn. Lượng sữa non của mẹ được sản xuất ra phụ thuộc vào từng người mẹ, thường khoảng 10 đến 100ml/ngày và trung bình là khoảng 30ml/ngày. Sau đó lượng sữa tăng lên và đạt tới thành phần của sữa bình thường sau đó vài ngày.

lượng sữa non của mẹ

lượng sữa non của mẹ

Trong thành phần sữa non của mẹ có chứa các Vitamin và khoáng chất thiết yếu

Sau khi chào đời bé phải tích nghi với môi trường xung quanh bên ngoài như bé bắt đầu thở, tai nghe tiếng ồn, hệ tiêu hóa hoạt động… thay đổi hoàn toàn so với khi còn trong bụng mẹ với hàng loạt các phản xạ như bú mẹ, giật mình, khóc…sữa non của mẹ như một món quà của tự nhiên mà được “thượng đế” ban tặng để giúp bé tự bảo vệ khi trào đời.

Sữa non chứa ít lactose, chất béo (có khoảng 2g/100ml) và các vitamin tan trong nước hơn sữa vĩnh viễn nhưng chứa nhiều protein và các vitamin tan trong chất béo hơn, đó là vitamin A (cao gấp 2 lần sữa vĩnh viễn), vitamin E và vitamin K. Ngoài ra sữa non còn có thêm một số chất khoáng như là sắt, kẽm…

Yếu tố quan trọng có trong sữa non của mẹ để ngăn chặn các tác nhân gây bệnh

Đó là yếu tố miễn dịch IgG, trong đó có thành phần hòa tan bao gồm immunoglobulins (IgA-IgM-IgG), lysozyme và các enzym khác, lactoferin và cả các thành phần tế bào bao gồm tế bào lympho, bạch cầu hạt trung tính và các tế bào biểu mô; các tế bào này là những thực bào và tiêu diệt vi khuẩn, mặt khác chúng cũng có thể điều biến hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh đó là việc sản xuất ra cytokin, các chất trung gian miễn dịch hòa tan, đồng thời có khả năng kích thích tế bào miễn dịch ở trẻ như TGF-beta có thể giảm viêm ở ruột, chống dị ứng và kích thích sự sản xuất yếu tố IgA ở ruột.

Vậy yếu tố IgA có trong sữa non của mẹ quan trong như thế nào?

Yếu tố IgA cũng rất quan trọng, nó có ở ngày đầu tiên sau sinh, có khoảng 6,03g/l (+_2,3g/l), tuy nhiên yếu tố này giảm nhanh ở ngày thứ ba sau khi sinh và còn khoảng 1,42g/l (+_0,84g/l). Dạng IgA đặc biệt này được hình thành bởi 2 phân tử IgA liên kết với cấu phần chế tiết, có sự đề kháng chống phân giải protein và do đó có thể vẫn có hoạt tính trong hệ thống tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, miễn dịch của người mẹ có thể được truyền sang con qua một cơ chế được gọi là chuyển dời ruột – vú. Theo cơ chế này thì các yếu tố kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh có trong người mẹ đã phơi nhiễm được chuyển vào sữa mẹ, do đó giúp em bé chống lại các tác nhân gây bệnh một cách chủ động hơn.

Ngoài ra carbonhydrate có cấu trúc phức tạp là các chất quan trọng để tự vệ chống nhiễm khuẩn và có thể hoạt động như những chất nền cho các vi sinh vật có lợi cho cơ thể qua đó phá sự kết dính của các yếu tố gây bệnh với những cấu trúc tương tự có trên bề mặt biểu mô ruột.

Trong Sữa non của mẹ có rất nhiều ganglioside, một nhóm glycosphingolipid quan trọng để phát triển não ở trẻ, chúng không chỉ giúp phát triển sớm của não mà còn hoạt động như các thụ thể đích để vi khuẩn dính vào và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch ruột.

Các khoáng chất bao gồm sắt (Fe) và kẽm (Zn) có nồng độ cao trong sữa non của mẹ là những vi chất thiết yếu quan trọng đối với bé sơ sinh. Theo nghiên cứu thì sắt và kẽm hấp thu rất tốt từ sữa mẹ và hấp thu được các yếu tố này sẽ giúp bé bảo toàn được khối lượng dự trữ khi yếu tố này bắt đầu cạn kiệt.

Như đã nói ở trên về vai trò của sữa non của mẹ đóng vai trò như một tác nhân điều biến tới sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu cho bé uống nước hoặc các chất ngoại lai như mật ong, sữa công thức vào dạ dày – ruột của trẻ thì không thể đảm bảo sự thích nghi với trẻ mới sinh.

Sữa non của mẹ là rất cần thiết và không nên lãng phí với trẻ mới sinh vì nó đáp ứng tốt với thận của trẻ vốn còn non nớt do không thể xử lý một lượng lớn các chất lỏng và không gây ra các rối loạn về trao đổi chất, việc sản xuất lactaza và các enzym khác ở ruột chỉ vừa mới bắt đầu, các chất chống ôxy hóa đều cần thiết để bảo vệ chống lại sự phá hoại của các chất ôxy hóa và bệnh xuất huyết. Ngoài ra các immmoglobulins có tác dụng bao bọc lớp nền thành của ruột còn non nớt, giúp ngăn chặn sự thâm nhập của các vi khuẩn, virus, các loại ký sinh và các vi khuẩn gây bệnh khác, đồng thời các yếu tố phát triển kích thích các cơ quan của trẻ phát triển tốt hơn.

Nên cho trẻ bú sữa non của mẹ sớm nhất có thể

Cần cho trẻ bú sớm nhất có thể sau sinh vì những lợi ích to lớn trên. Nếu người mẹ sinh thường, có thể cho con bú ngay khoảng 30 phút hoặc một giờ sau khi sinh, trường hợp phải sinh mổ, thì thời gian cho bé bú khoảng 6 giờ sau khi mổ sinh, vì người mẹ phải có thời gian hồi phục bởi thuốc gây tê. Thông thường sau 6 giờ, người mẹ được chuyển phòng để nằm cạnh con và tập cho con bú là tốt nhất, tinh thần của mẹ được âu yếm, chăm sóc con giúp người mẹ mau xuống sữa.

Với sữa non Colomi chúng tôi luôn khuyến khích cho bé bú bằng sữa mẹ, trường hợp mẹ bị thiếu sữa, mất sữa hoặc chất lượng sữa không cao thì nên sử dụng sữa non Colomi 51% sữa non với hàm lượng IgG >=10% rất tốt cho bé, nguyên liệu được nhập khẩu từ USA, đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho các bé.

sữa non của mẹ

sữa non của mẹ

XNCB: 22203/2014/ATTP-XNCB

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hãy đến với chúng tôi để cảm nhận sự khác biệt về chất lượng cũng như phong cách phục vụ!

» Cách sử dụng tham khảo thêm Sữa non cho bé sơ sinh

»» Mua hàng có ưu đãi trên Facebook xin click vào đây Sữa Non Cho Bé

Tin tức khác

  • sữa non là gì Sữa non là gì?

    Sữa non là gì? Sữa non tên gọi khoa học là Colostrum, đó là sữa được tạo ra vào cuối...

  • sữa non Bò Sữa non Bò?

    Những tác dụng không ngờ tới của sữa non Bò Chúng ta nên biết rằng  sữa non Bò (thường được...

  • sữa non cho trẻ biếng ăn Sữa non cho trẻ biếng ăn

    Giải bài toán khó khi trẻ biếng ăn – có nên dùng sữa non cho trẻ biếng ăn? Biếng ăn...